Tin trong nước Tin trong nước

Kịp thời hỗ trợ gạo DTQG cho nhân dân trước Tết Nguyên đán 2016

Ngay từ những ngày đầu của năm 2016, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã gấp rút lên kế hoạch chuẩn bị triển khai nhiệm vụ của năm. Để kịp thời mang gạo hỗ trợ cho người dân trước tết, Tổng cục đã nhanh chóng tổng hợp nhu cầu đề nghị hỗ trợ gạo cho các địa phương dịp tết Nguyên đán để trình Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ kịp thời hỗ trợ theo quy định.

Rà soát, báo cáo nhu cầu hỗ trợ gạo

image

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết: Trong năm 2015, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp lượng thực dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán, thời gian giáp hạt, khắc phục hậu quả thiên tai, hạn hán, Dự án trồng rừng và hỗ trợ học sinh các địa phương theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên 108.128 tấn. Trong đó, hỗ trợ Tết Nguyên đán 13.063 tấn, giáp hạt và hạn hán, bão lụt: 20.844 tấn; Hỗ trợ dự án trồng rừng 5.469 tấn; hỗ trợ cho học sinh theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ 68.752 tấn gạo (Học kỳ II năm học 2014÷2015: 28.889 tấn gạo; học kỳ I năm học 2015 - 2016: 39.863 tấn gạo).

Việc triển khai xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Tổng cục Dự trữ Nhà nước. "Đây là việc làm hết sức cần thiết, góp phần giúp cho bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa, thời điểm giáp hạt...đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Mặc dù số gạo đến với mỗi người dân không nhiều nhưng đã động viên họ vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống phát triển sản xuất và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng thêm niềm tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước" ông Lê Văn Thời chia sẻ.

Nhận thực rõ điều đó, ngay từ những tháng đầu năm 2016, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo và quán triệt sâu rộng tới toàn thể CBCC ngành dự trữ tăng cường chủ động, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong công tác rà soát, tổng hợp, báo cáo nhu cầu hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đồng thời, trên cơ sở báo cáo đề nghị của UBND các tỉnh, các đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu khẩn trương tổng hợp nhu cầu đề nghị của các địa phương, phối hợp chặt chẽ với Vụ NSNN, Bộ Tài chính nhằm bảo đảm kịp thời trình Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành quyết định hỗ trợ gạo để có kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện.

Không để người dân thiếu gạo trong dịp tết Nguyên đán

image

Ngành DTQG sẵn sàng xuất gạo hỗ trợ kịp thời cho nhân dân

Căn cứ vào nhu cầu hỗ trợ gạo trên địa bàn, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho Cục trưởng các Cục DTNN khu vực chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển để sớm hoàn thành việc giao gạo cho các địa phương ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định.

Tính đến nay, Tổng cục DTNN đã nhận được văn bản đề nghị của 11 tỉnh, tương ứng với số lượng gạo đề nghị hỗ trợ khoảng 12.224 tấn cho 949.998 nhân khẩu, cụ thể các tỉnh: Tuyên Quang (269,235 tấn), Nghệ An (3.617,31 tấn), Quảng Trị (859 tấn), Hà Nam (730,485 tấn), Bình Định (1.300 tấn), Lào Cai (155,31 tấn), Yên Bái (450 tấn), Quảng Bình (999,885 tấn), Quảng Ngãi (1.200 tấn), Cao Bằng (551,535 tấn), Ninh Thuận (2.092,215 tấn).

Ngày 11/1/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 73/QĐ-TTg về việc xuất cấp 3.886,545 tấn gạo hỗ trợ cho các tỉnh Nghệ An, Tuyên Quang. Theo đó, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Hoàng Liên Sơn chủ động liên hệ, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các tỉnh để thực hiện xuất kho, vận chuyển 3.886,545 tấn gạo cho các tỉnh: Tuyên Quang; Nghệ An theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

 

Trong dịp tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 04 Quyết định xuất gạo với số lượng 13.063 tấn từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho nhân dân 17 tỉnh ( Quảng Trị, Lào Cai, Nghệ An, Tuyên Quang, Bình Định, Quảng Ngãi, Hà Nam, Ninh Bình, Cao Bằng, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình và Thanh Hóa). Với số lượng gạo hỗ trợ khá lớn nhưng với tinh thần làm việc khẩn trương, nỗ lực hết mình đến 27 Tết toàn bộ 13.063 tấn gạo hỗ trợ đã tới người dân nghèo 17 tỉnh trên

 

Riêng đối với các địa phương còn lại, với phương châm "không để người dân thiếu gạo trong dịp tết Nguyên đán", Tổng cục đã chỉ đạo các Cục DTNNKV phụ trách địa bàn chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, phương tiện vận chuyển, công tác tổ chức giao nhận, bảo đảm thực hiện xuất cấp cho địa phương ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chủ động liên hệ, làm việc với UBND các tỉnh, các Sở, ban, ngành để việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo cho các địa phương được thực hiện theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính./.

DTNN BTC